Triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh ban hành công văn số 1747/UBND-VX ngày 13/7/2021 về việc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, xã, xóm, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn tỉnh về các nội dung của Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; thực hiện bảo đảm công khai, minh bạch, tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng, trục lợi chính sách, nhằm động viện, hỗ trợ kịp thời người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của tỉnh, bảo đảm hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Các sở, ngành: Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Y tế, tài chính, Bảo hiểm xã hội, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ: Phát huy tính chủ động, linh hoạt, tổ chức hướng dẫn và triển khai thực hiện các chính sách theo quy định, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng chính sách. Khẩn trương rà soát, lập, thẩm định danh sách và kinh phí hỗ trợ các đối tượng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện chi trả theo quy định, tuyệt đối không phát sinh thêm các thủ tục ngoài quy định, ưu tiên hỗ trợ ngay các đối tượng người lao động, người sử dụng lạo động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phạm vi quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, hoàn thành hỗ trợ đợt 1 trong tháng 7/2021. Chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của danh sách các đối tượng được hưởng chính sách theo phân cấp; báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về các vấn đề vướng mắc, vượt thẩm quyền để xem xét, giải quyết theo quy định.

Các cơ quan báo chí, truyền hình trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung của Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, cập nhật quá trình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, địa phương, bảo đảm tuyên truyền, thông tin thường xuyên, kịp thời, đầy đủ, đúng quy định.

Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, giám sát các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện chính sách bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách để trục lợi (nếu có).

Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, phổ biến đến các thành viên, hội viên, nhân dân về Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai thực hiện chính sách kịp thời, đúng quy định.

Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, địa phương nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền và triển khai các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Cao Bằng.