Thành phố tăng cường công tác vệ sinh môi trường chào mừng kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng
UBND Thành phố ban hành công văn số 2095/UBND-QLĐT ngày 08/09/2022 về việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường chào mừng kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng.

Nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố Cao Bằng chào mừng kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng, UBND thành phố chỉ đạo một số nội dung như sau: UBND các phường, xãTriển khai tới các xóm, tổ dân phố huy động quần chúng nhân dân đồng loạt tổ chức tổng vệ sinh toàn thành phố trong ngày 18/9/2022 để chào mừng kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng. Tổ chức họp tổ dân phố nhằm phổ biến quy định về vệ sinh môi trường, ký cam kết với các hộ dân có nhà mặt phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ không xả rác tùy tiện ra hè phố, lòng đường và tham gia quản lý, giữ gìn vệ sinh đường phố, lòng đường sạch sẽ trước, trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng. Đẩy mạnh công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn mình quản lý; Tập trung công tác tuyên  truyền, phổ biến đến các tổ dân phố nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo đảm vệ sinh môi trường. Phân công, giao nhiệm vụ các lực lượng chức năng, các Bí thư, Tổ trưởng tổ dân phố tăng cường công tác kiểm tra xử phạt vi phạm về: Trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; Xử phạt hành chính và áp dụng các hình phạt bổ sung (nếu có) theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị. Chịu trách nhiệm quản lý không để phát sinh vật liệu thải xây dựng, phế thải khác bừa bãi trên vỉa hè, dọc các trục đường giao thông chính, khu vực đô thị, các khu vực tập kết vật liệu, trung chuyển rác khi các đơn vị cung ứng DVCI thu gom theo đúng thời gian quy định trong thời gian diễn ra các sự kiện. Nếu phát sinh rác, UBND phường, xã chịu trách nhiệm thực hiện thu dọn.

Giao Phòng Quản lý đô thị chỉ đạo, đôn đốc đơn vị duy tu tiến hành vệ sinh, sơn lan can cầu Bằng Giang,  Sông  Hiến; sơn  vạch  kẻ  đường  giao  thông  các  tuyến  đường  đô  thị phường Hợp Giang, phường Sông Hiến; Tăng cường công tác cắt cỏ; rà soát các điểm sạt lở do mưa bão tiến hành thực hiện hót sụt,nạo vét đảm bảo thoát nước; thay thế các tấm đan gãy, hỏng tại các tuyến đường tỉnh, huyện được giao quản lý thực hiện trước ngày 21/9/2022. Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị cung ứng dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thành phố thực hiện: Công ty TNHH Nga Hải: Tăng  cường công  tác vệ  sinh  đường  phố  từ ngày 19/9/2022  đến 06/10/2022 tại các tuyến phố: Hoàng Đình Giong; Hoàng Như, Hoàng Văn Thụ; Đàm Quang Trung; Kim Đồng; Xuân Trường; Phố Cũ; Bế Văn Đàn; Nguyễn Du phường Hợp Giang. Bổ sung quét 1 lần/ngày các tuyến đường: Đường Phai Khắt –Nà Ngần, phường Sông Hiến; Đường Đông Khê, Phố đi bộ ven Sông Bằng phường Hợp Giang.Tăng cường chất lượng công tác quét hè đường tránh QL3 tần suất 1 lần/ngày. Kiểm tra thay thế các bóng đèn không sáng, đặc biệt các tuyến trục chính phường Hợp Giang, tuyến phố đi bộ Kim Đồng, các điểm vui chơi công cộng. Cắt tỉa cây xanh đô thị khuất tầm nhìn, che biển báo giao thông, pano khẩu hiệu, đèn chiếu sáng công cộng các trục đường, vườn hoa, nhổ cỏ dại, phát thảm có, cắt tỉa tạo hình cây cảnh, duy trì cây hàng rào đường viền, tưới nước thảm có trên giải phân cách các trục đường, đảo giao thông, vườn hoa trung tâm thành phố. Thu gom vận chuyển vật liệu thải, rác thải trên các tuyến đường, vỉa hè. Sau khi hoàn thành báo cáo phòng Quản lý đô thị, phối hợp bàn giao cho UBND các phường, xã chịu trách nhiệm quản lý, không để phát sinh rác thải; Hợp tác xã Đề Thám Tăng cường chất lượng công tác chăm sóc hoa, thảm cỏ,quét, duy trì vệ sinh đường phố ban ngày tại khu vực Trung tâm hành chính đô thị mới phường Đề Thám, tổ chức các tổ lưu động xử lý rác, phế thải trục đường Hồ Chí Minh đoạn qua phường Đề Thám, xã Hưng Đạo; đường QL3 (từ Km8 đến ngã 5 Km5) từ 19/9/2022 đến 06/10/2022; Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trần Đạt Tăng tần suất công tác trồng và chăm sóc thảm hoa theo mùa; duy trì cây cảnh tạo hình, xén lề cỏ, phá thảm cỏ. Tăng cường công tác bảo vệ khu vực Quảng trường; Thường xuyên giám sát, kịp thời thay thế hệ thống chiếu sáng tại khu vực đơn vị được giao quản lý; Công ty TNHH Đầu tư phát triển và môi trường Tăng cường chất lượng công tácvệ sinh môi trường, quét đường, vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Cao Bằng. Cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, hoa, cây cảnh (tưới nước, bón phân, nhổ cỏ tạp) tại các giải phân cách, đảo giao thông, khuôn viên hoa... thuộc phạm vi cung ứng của đơn vị.

Giao Đội quản lý trật tự đô thị: Cử cán bộ chủ động phối hợp với phòng Quản lý đô thị, UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố, kiểm tra hiện trường, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; hỗ trợ UBND các phường, xã về thủ tục hồ sơ pháp lý trong quá trình kiểm tra, lập hồ sơ xử lý đảm bảo theo trình tự, thẩm quyền quy định của pháp luật. Thường xuyên ra quân, tuần tra kiểm tra trên toàn địa bàn thành phố, ghi hình, chụp ảnh các trường hợp vi phạm để lực lượng xử lý. Hỗ trợ phương tiện, lực lượng trong quá trình triển khai xử lý, giải tỏa trên địa bàn các phường xã.

Nguồn: Hoàng Ly (Trang TTĐT thành phố Cao Bằng)