Thành phố triển khai thực hiện quy trình, thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn
UBND Thành phố ban hành công văn số 2234/UBND-TNMT ngày 22/9/2022 về việc triển khai thực hiện quy trình, thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Căn cứ Quyết định số 623/QĐ-UBND ngày 25/5/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt Đề án phân loại, xửlý, tái chế chất thải tập trung và phân tán trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng triển khai, áp dụng thực hiện quy trình, thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn như sau:

Quy trình 1: Áp dụng cho tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ sinh sống tại địa bàn có đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực thành phố Cao Bằng (theo phụ lục I).

Quy trình 2: Áp dụng cho tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, sinh sống địa bàn không có đơnvị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn (theo phụ lục II).

Quy  trình  3: Quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát sinh chất thải công nghiệp (theo phụ lục III).

Quy  trình  4: Quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nông nghiệp áp dụng các khu vực nông thôn phát sinh chất thải nông nghiệp (theo phụ lục IV).

Quy trình 5: Quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế áp dụng cho các cơ sở y tế (theo phụlục V).

Quy trình 6: Quy trình phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn xây dựng, bùn thải (Quy trình 6) áp dụng cho các tổ chức, cá nhân phát sinh chất thải rắn xây dựng, bùn thải trên địa bàn thành phố (theo phụlục VI).

Căn cứ quy  trình,  thu  gom,  xử lý chất  thải  rắn nêu trên, đề nghị Uỷ ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị -xã hội thành phố phối hợp triển khai tuyên truyền đến các hội viên; các Phòng, ban đơn vị thành phố và UBND các xã phường; các đơn vị hợp đồng thực hiện dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải phối hợp triển khai thực hiện theo quy trình hướng dẫn trên.

Giao Phòng Tài nguyên môi trường chủ trì nghiên cứu tham mưu xây dựng kế hoạch, tài liệu tổ chức Hội nghị tuyên truyền cấp Thành phố. Hoàn thành trong Tháng 10/2022.

Giao UBND các xã phường xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai tuyên truyền, hướng dẫn đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn về quy trình, thu gom, xửlýchất thải rắn trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền tới người dân về công tác vệ sinh môi trường, lợi ích của việc phân loại, xử lý rác thải; Vận động, tổ chức cho nhân dân tham gia triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; đưa việc phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình vào nội dung đánh giá, công nhận xóm, khu dân cư và gia đình văn hóa; làm cơ sở cho công tác thi đua - khen thưởng và xét công nhận xóm NTM kiểu mẫu; Hướng dẫn các hộ gia đình phân loại, lựa chọn hình thứcxử lý rác hữu cơ phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường, đạt hiệu quả. Vận động cán bộ, đảng viên tự đầu tư để thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình; vận động các hộ có vườn tự đào hố, các hộ có thể tận dụng các vật dụng sẵn có trong gia đình (thùng sơn đã qua sử dụng, có lắp đậy) để xử lý rác thành phân bón.Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh hoặc khó khăn vướng mắc, đề nghị phòng, ban, đơn vị thuộc UBND thành phố; Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; Ủy ban nhân dân các xã phường, phản ánh về Ủy ban nhân dân thành phố (qua phòng Tài nguyên và Môi trường) để tổng hợp và đề xuất kiến nghị UBND tỉnh cho phù hợp.

Nguồn: Hoàng Ly (Trang TTĐT thành phố Cao Bằng)